Thứ Ba, 24 Tháng Năm 2022
TIN TỨC Tin tức Phật sự Ban Tôn giáo Chính phủ làm việc với T.Ư Giáo hội

Ban Tôn giáo Chính phủ làm việc với T.Ư Giáo hội

Sáng ngày 20/3/2018, đoàn Ban Tôn giáo Chính phủ do ông Vũ Chiến Thắng, Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ dẫn đầu sang làm việc với Ban Thường trực HĐTS T.Ư Giáo hội, tại chùa Quán Sứ, Hà Nội.

HT.Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch HĐTS phát biểu

HT.Thích Thiện Pháp, HT.Thích Thanh Nhiễu đồng Phó Chủ tịch TT HĐTS cùng Chư tôn đức Ban Thường trực HĐTS dự buổi làm việc.

Cuộc họp đã trao đổi về công tác phật sự Giáo hội sau Đại hội Đại biểu Phật giáo Toàn quốc lần thứ VIII; TT.Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN đã thông báo những nét chính. Sau Đại hội, các Ban, Viện đã nhanh chóng tổ chức dự kiến cơ cấu thành phần nhân sự; BTS các tỉnh/thành phố đã có nhiều hoạt động phật sự tích cực, đi vào đời sống tín đồ phật tử như công tác từ thiện, an sinh xã hội…

TT.Thích Đức Thiện cũng đã nêu các ý kiến về cơ cấu nhân sự các Ban, Viện T.Ư, có nhiều vị năng động tham gia nhiều Ban, do đó theo Thượng tọa trong cuộc họp Ban Thường trực HĐTS sắp tới đây nên bàn thảo những nhân sự tham gia vào Ban nào là chính, có hoạt động điều hành thực sự, tránh tình trạng có tên mà không có việc.

Cuộc họp cũng đã trao đổi về những tồn tại trong công tác tổ chức Giáo hội, trong đó với sự nỗ lực, giúp đỡ của chính quyền các cấp, sự chân tình của Ban Tôn giáo Chính phủ, Phật giáo tỉnh Bình Phước đã tổ chức Đại hội cấp tỉnh diễn ra dù muộn những đã tháo gỡ được những vướng mắc.

Hiện nay, còn 2 tỉnh là Phú Yên và Hải Phòng chưa tổ chức được Đại hội, mong rằng lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ quan tâm, trao đổi với Ban Tôn giáo các tỉnh tạo điều kiện giúp đỡ, để thời gian tới 2 tỉnh sẽ tổ chức Đại hội và kiện toàn bộ máy nhân sự Nhiệm kỳ mới.

Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ phát biểu

Tại cuộc họp, ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng BTG Chính phủ góp ý kiến, các công tác Phật sự củng cố đúng tinh thần Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Pháp luật Nhà nước. Ông góp ý các vị chức sắc không nên kiêm nhiệm quá nhiều chức vụ; công tác Tăng sự đang gặp nhiều ý kiến trái chiều nhất là vấn đề thuyên chuyển, bổ nhiệm trụ trì; hoạt động của Ban Hoằng pháp được đánh giá rất cao, song bên cạnh đó còn nhiều nhóm, đạo tràng tự hoạt động tự tổ chức không đúng Hiến chương Giáo hội. Có hiện tượng nhiều đoàn Phật giáo nước ngoài truyền đạo thông qua các buổi lễ rất đông tín đồ, nhưng Giáo hội lại không nắm rõ; Giáo hội nên tìm hiểu thông tin và kiên quyết xử lý các sự vụ liên khi có đơn thư, khiếu kiện gửi tới.

Ông Vũ Chiến Thắng, Trưởng BTG Chính phủ đánh giá cao những mặt hoạt động của Giáo hội kể từ sau Đại hội VIII đến nay. Về cuộc họp sắp tới của HĐTS Giáo hội, ông đề nghị các vị Trưởng ban rà soát lại dự kiến nhân sự một lần nữa, xem xét có trường hợp nào chưa đủ tiêu chuẩn. Ông cũng nêu một số như công tác như Tăng sự, hành chính đạo, công tác bổ nhiệm trụ trì, vấn đề đối ngoại quan hệ quốc tế, các Hội Phật tử các nước.

Phiên làm việc đã ghi nhận những ý kiến, đề xuất của Chư tôn đức cũng như quý lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ, để thời gian tới các công tác Phật sự được thực hiện đảm bảo đúng tinh thần Hiến chương GHPGVN và Pháp luật Nhà nước góp phần củng cố sự vững mạnh của Giáo hội Phật giáo Việt Nam đồng hành cùng dân tộc.

Anh Minh
theo  Phatgiao.org.vn

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!