8.4 C
London
Thứ Tư, Tháng Mười Hai 1, 2021

Ba là má!

- Advertisement -
- Advertisement -

 Ba kính thương,

Thắm thoát đã ba mươi mùa hạ con xa ba. Nhưng những kỷ niệm tháng ngày theo chân ba con chẳng bao giờ quên. Vì tuổi thơ bên ba ngắn ngủi, nhưng tình thương ba dành cho con luôn lại nhiều! Và Ba cũng là Má!

Con nhớ, một buổi chiều sau giờ tan học mãi mê chơi quên giờ về, và quên mất sự trông chờ mõi mòn của ba. Khi đến nhà, con vừa thưa ba đi học về, thì nét mặt của ba đổi sắc với sự nghiêm nghị và giận dữ. Lúc đó, con chỉ biết sợ hãi và khóc. Lặng vài phút, cơn giận của ba dịu xuống, rồi từ trong hộc tủ ba lấy cái bánh bông lan nhỏ đã sẳn dành cho con. Ba bảo: “Xuống rửa mặt rồi lên ngồi đây ăn, đừng xuống nhà dưới mấy chị xin hết!” Nghe lời ba con ra sau rửa mặt, nhưng không quên cầm theo cái bánh. Đúng như ba dự đoán, cái bánh một thoáng đã hết sạch! Khi đó, nỗi sợ hãi đã chóng vánh tan biến tự bao giờ, thay vào đó len lỏi một niềm vui nho nhỏ. Khi tình thương của ba dành cho con được chia đều cho các chị! Con biết, má mất sớm, nên ba luôn vun đầy tình thương cho con. Có lúc ba nghiêm khắc, có lúc ba dịu ngọt chỉ mong con nên người. Và con chợt hiểu sự nghiêm khắc không là phản nghĩa của tình thương!

Ba ơi, một thoáng đã ba mươi năm con xa ba. Ba mươi năm không có ba, con không lớn lên trong rừng hoa dại, nhưng con trưởng thành trong rừng Thiền. Và ba mươi năm không có ba, nhưng con có Phật, có quý Sư, có đại chúng nhờ vậy khổ ít vui nhiều ba ạ!

Hôm nay, sương mù giăng đầy lối nơi núi rừng Đức Viên Tịnh Uyển. Riêng Đại Hùng Bảo Điện tỏa sáng đèn và hoa chuẩn bị lễ báo ân Phụ Mẫu. Con chợt nhớ lời căn dặn trước khi ba mất, là “các con không được nhận tiền phúng điếu. Ba chỉ muốn mỗi đứa con cho ba mỗi vòng hoa ngày cuối!” Nhớ ba, đêm nay con chọn một cành hoa hồng dành cho ba. Hoa này là hiếu hạnh, hoa công đức trong 10 ngày tịnh tu con kính dâng ba.

Dâng hoa, quỳ trước Phật điện hướng về Tam Bảo con luôn hứa cố gắng tu giỏi và luôn là con hiếu của ba. Ba ơi, năm xưa ba dành cái bánh cho con bằng tất cả tình thương. Năm nay, con dành sự tu tập cho ba bằng tất cả lòng hiếu kính. Nguyện cho ba thường sanh An Dưỡng ba nhé!

Đức Viên Tịnh Uyển – Cali, ngày 22 tháng 8 năm 2017

                                                                                   Con, Tâm Trí

Tâm Trí

- Advertisement -
Latest news
- Advertisement -
Related news
- Advertisement -