4 C
London
Chủ Nhật, Tháng Mười Một 28, 2021

B.Dương: Tập huấn về công tác hành chính cho Tăng, Ni

- Advertisement -
- Advertisement -

Sáng ngày 22/05/Mậu Tuất (05/07/2018), tại Hội trường chùa Hội An (P. Hòa Phú, Tp.Thủ Dầu Một), HT.Thích Huệ Thông, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng II T.Ư Giáo hội, Trưởng BTS Phật giáo tỉnh Bình Dương, chia sẻ chủ đề: “Triển khai Hiến chương và một số Nội quy, Quy định của Giáo hội”.

Hiến chương Giáo hội là công cụ pháp lý cao nhất được kết tinh từ trí tuệ tập thể đại diện cho 09 hệ phái, tất cả Tăng, Ni, phật tử đều phải chấp hành và tuân thủ. Mỗi kỳ Đại hội Phật giáo, các ý kiến đóng góp tu chỉnh Hiến chương, nhằm sửa đổi cho phù hợp với sự phát triển của Giáo hội. Mọi sự thay đổi của Hiến chương Giáo hội không dựa trên cá thể, hay lợi ích nhóm, mà luôn được đúc kết từ tập thể số đông.

So với Hiến chương nhiệm kỳ VII có 11 chương 46 điều, Hiến chương nhiệm kỳ VIII có 13 chương 41 điều. Như chúng ta đã biết, mười hai năm đầu hình thành Tăng đoàn chưa có Giới luật, khi vị nào có hành vi không chuẩn mực, thì đức Phật mới chế định giới Luật, cũng như chiếc áo bẩn thì mới giặt, áo rách mới vá.

 

Giáo hội Phật giáo Việt Nam là một tổ chức chặt chẽ, tu sĩ, phật tử, cư sĩ, và 13 Ban, ngành, viện luôn chấp hành nội quy Ban Tăng sự T.Ư. Đồng thời Hiến chương Giáo hội hình thành nhằm hoàn thiện con người, để ổn định sinh hoạt Giáo hội.

Trong những năm gần đây, khi chúng ta chưa nắm vững về Luật, đã có những hiểu nhầm về quy chế của Giáo hội (thọ giới tại Đại giới đàn). Đại hội PG nhiệm kỳ VIII (2017-2022) đặt ra chủ trương: Trí Tuệ và Kỷ Cương. Theo dự kiến tại Hội nghị Ban Thường trực vào ngày 17/07/2018 sẽ phổ biến hơn 90 điều về quản lý, sinh hoạt, giáo sản…

 

Tại buổi chia sẻ, Hòa thượng đã hướng dẫn quy trình viết văn bản hành chính bao gồm: Địa danh tỉnh thành, gửi cho ai, nội dung, tên gọi, số công văn, ngôn từ, cách trình bày, thể hiện sự tôn kính với các bậc trưởng thượng, trình bày ngắn gọn, nhấn mạnh đủ ý.

 

Theo ý kiến của học viên, đề xuất mở khóa đào tạo văn bản chính quy các cấp Giáo hội, nhằm phổ biến rộng rãi về thể thức văn bản, các loại văn bản, nghị quyết, quyết định, thông tư, thông bạch, dùng mỹ từ trong văn bản, áp dụng hiến chương một cách nhuần nhuyễn, linh hoạt nhưng không trái với Luật và tôn trọng thể chế quốc gia.

 

Ngọc An – Y Tâm
theo Phatgiao.org.vn

 

- Advertisement -
Latest news
- Advertisement -
Related news
- Advertisement -