Thứ Ba, 24 Tháng Năm 2022
TIN TỨC Sự kiện Áo Lam trở về từ tuyến đầu chống dịch

Áo Lam trở về từ tuyến đầu chống dịch

  Thời gian qua, TP. Hồ Chí Minh dần kiểm soát được dịch, dần mở cửa cuộc sống và thực hiện trạng thái “bình thường mới”, hàng chục ngàn chiến sĩ công an, quân đội, Y bác sĩ, đoàn viên,… trở về sau thời gian tăng cường chống dịch. Và trong số những chiến sĩ chống dịch ở tuyến đầu ấy, cũng có những vị tu sĩ áo nâu sồng tham gia và đã trở về. Nhưng, tình thương và những luyến lưu vẫn còn đọng lại như chưa hề rời xa.

Trong số rất nhiều tình nguyện viên (TNV) Phật giáo tham gia tuyến đầu chống dịch, Sư cô Thích Nữ Minh Đạt là một cựu Ni sinh thuộc khoa Trung văn của Học viện PGVN tại TP. Hồ Chí Minh. Dù rất bận rộn với chương trình Cao học nhưng Sư cô không ngần ngại phát tâm xung phong ra tuyến đầu chống dịch. Trải qua hơn hai tháng làm TNV tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19, số 12 đường 400, phường Tân Phú, TP. Thủ Đức, Sư cô cùng những TNV khác đã không ngại khó, không ngại khổ, luôn trong tư thế sẵn sàng làm bất kỳ công việc nào được giao. Dù ngày hay đêm, các TNV luôn luôn cơ động, nhanh chóng thực hiện nhiệm vụ được phân công, san sẻ những vất vả cho nhau với chung một mục tiêu sớm đẩy lùi dịch bệnh.
TNV thường làm rất nhiều việc như: phát thuốc, phát cơm, cho bệnh nhân ăn, dọn vệ sinh, tắm cho bệnh nhân, tư vấn tâm lý, chia sẻ thực tập hít thở… Bởi vì công việc của một ca làm việc nhiều như vậy, nên các TNV thường đến sớm để có thể làm được nhiều hơn, nhằm chăm sóc cho bệnh nhân tốt nhất có thể.

Khi được hỏi về những công việc đã trải qua, Sư cô Minh Đạt mỉm cười và cho biết: “Tôi thấy vinh dự vì là một TNV Phật giáo, dù biết nơi đấy nguy hiểm, nhưng tôi vẫn không sợ, vì nghĩ mình luôn được Đức Phật gia hộ và tôi đã chuẩn bị kỹ lưỡng về tâm lý cũng như kỹ năng phòng vệ. Những ngày đầu làm TNV, chúng tôi thiếu thốn đủ thứ, rồi chúng tôi cố gắng động viên nhau có gì thì dùng đó, ráng chịu cực chút, rồi mọi chuyện cũng qua.”

Sư cô tiếp lời: “Qua các phương tiện truyền thông, thấu hiểu được sự vất vả của toàn xã hội trong công cuộc phòng chống dịch bệnh. Nhất là sự vất vả ngày đêm của đội ngũ Y bác sĩ. Cùng với đó là sự đồng cảm về những đớn đau cả về thể xác và tâm hồn của những người không may mắc phải dịch bệnh và cả những lo âu phiền muộn của những người thân của họ. Tôi đã khao khát được góp một phần sức lực của mình để sẻ chia cùng mọi người. Vì vậy, hưởng ứng lời kêu gọi của Giáo hội, tôi đã đăng ký tham gia làm TNV. Là người từng được đào tạo trong ngành y, cộng với việc được hướng dẫn trước khi tham gia tuyến đầu, những công việc trải qua tôi đều cảm thấy rất bình thường, quen thuộc. Điều may mắn là tôi được làm việc với những con người giàu tình yêu thương, thân thiện và có trách nhiệm nên tôi luôn làm việc trong tinh thần thoải mái, vui vẻ. Nơi đấy dù nguy hiểm thật, nhưng cũng là một nơi làm việc tốt, giúp ích cho tôi trong việc trải nghiệm thực tế và học hỏi thêm được nhiều điều từ việc chăm sóc và điều trị bệnh.”

Nói về những luyến lưu khi rời xa, Sư cô cho biết thêm: “Những ngày thấy người bệnh bị cơn đau giày vò, tôi cảm thấy như chính mình đang bị đau vậy. Tôi đã tự nhắc nhở mình cần phải nỗ lực hơn nữa, quyết tâm hơn nữa để giúp bệnh nhân sớm qua khỏi cơn đau đớn ấy. Nhất là những bệnh nhân lớn tuổi lại có bệnh nền, khi cơn đau kéo tới, tim của tôi cũng như ngừng lại. Lúc đó, ngoài lo công việc hỗ trợ đội ngũ Y bác sĩ, tôi còn tập trung niệm Phật để cầu nguyện bình an cho họ. Buồn nhất là thấy bệnh nhân không qua khỏi, ban đầu họ còn tỉnh táo nhưng rồi nhanh chóng chuyển biến nặng, mỗi ca như vậy lại để lại một khoảng trống lớn trong lòng tôi.”

Một điều thú vị mà Sư cô Minh Đạt kể trong quá trình làm TNV, Sư cô đã chăm sóc cho một bệnh nhân người Đài Loan. Là một cựu Ni sinh của khoa Trung văn tại Học viện PGVN TP. HCM, Sư cô đã dễ dàng vượt qua rào cản ngôn ngữ, làm trung gian giải thích cho Y bác sĩ về tình hình bệnh tật và những nhu cầu của bệnh nhân, nhằm chăm sóc tốt hơn cho bệnh nhân ngoại quốc ấy. Thêm nữa, Sư cô còn tư vấn tâm lý cho bệnh nhân, giúp họ có một tinh thần tốt nhất để chống chọi với cơn bạo bệnh khi không có người thân bên cạnh.

Cuối cùng, khi được hỏi về lời nhắn nhủ, Sư cô đã gửi lời mong ước: “Nguyện cầu dịch bệnh Covid-19 sẽ sớm qua đi, không ai bị bệnh nữa. Những người đang điều trị sớm khỏe lại, sớm trở lại với cuộc sống thường nhật. Cuộc sống này vốn đã khổ đau. Mọi người hãy cố gắng sống tốt để lan tỏa tình yêu thương đến muôn nơi; hãy tiếp thu những bài học về nhân quả, sống theo Chánh pháp để tạo an lạc cho bản thân và xã hội.”

Có thể nói, sau hơn hai tháng cùng các Y bác sĩ tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19, số 12 đường 400, phường Tân Phú, TP. Thủ Đức, Sư cô Minh Đạt nói riêng và TNV Phật giáo nói chung đã “chiến đấu” với dịch Covid-19. Các TNV đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, giúp đỡ cho nhiều bác sĩ giảm tải công việc và giúp bệnh nhân nặng khỏi bệnh, hồi phục sức khỏe, góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh từng bước khống chế, kiểm soát dịch Covid-19.

Thích Bửu Đắc

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!