Ánh sáng vượt thòi gian vị tổ khai sáng Ni giới Phật giáo Ngài Kiều Đàm Di Mẫu

405

  Vô thường muôn vật đổi thay
Gương người đức hạnh mỗi ngày bay xa.

Có một cái ao, rác nhơ đổ tràn bờ, khiến dòng nước mỗi ngày bốc lên mùi hôi tanh nồng nặc, khiến ai đi ngang qua cũng phải nín thở và cố chạy thoát thân. Thế nhưng, vào một buổi sáng tinh sương đẹp trời, một đóa sen trắng tinh khôi vươn mình hé nở tỏa sáng một góc trời, hương thơm ngào ngạt tỏa ra bay dạo bốn phương, khiến cho người người với nét mặt hân hoan chiêm ngưỡng mà thấy lâng nhẹ lòng, và quên đi sự có mặt hôi tanh của rác. Câu chuyện ấy, nghe qua như một huyền thoại khó hiện hữu giữa đời. Nhưng ai ngờ đó là một câu chuyện có thật – Ngài Kiều Đàm Di Mẫu, một bậc thầy vĩ đại trong Phật giáo Ni lưu.

– Đối với một xã hội mang nhiều tư tưởng lạc hậu trọng nam khinh nữ cực đoan của thời bấy giờ; con gái có 5 điều chướng: Một, không được làm Phạm thiên vương. Hai, không được làm Đế Thích. Ba, không được làm Ma vương. Bốn, không được làm Chuyển luân thánh vương. Năm, không được làm Phật. Ấy thế mà Ngài đã làm được – chứng minh cho mọi người thấy, những gì nam giới làm được thì nữ giới vẫn có phần.

– Là một nữ nhi đang hưởng xa hoa phú quý mà triệu triệu người mơ, thân như lá ngọc cành vàng của thiên hạ, mặt hoa da phấn, gót son không chạm đất bao giờ. Ấy thế, Ngài rũ bỏ chúng như một chiếc áo cũ rách không thương tiếc, với đôi chân đạp đất, đầu đội trời vượt hàng ngàn cây số, để thi hành một nguyện vọng, được gia nhập Tăng đoàn tu tập độ mình, độ người vượt thoát khổ đau.

– Là mẫu nghi thiên hạ, thế lực vững vàng, quyền sinh sát trong tay, ấy thế mà Ngài đã rũ bỏ thân phận cao quý của mình, khiêm hạ nghiêng mình thi hành Bát Kỉnh Pháp đối với Tăng chúng một cách trân trọng.

Sau thành quả tinh tấn tu tập và tận tình dẫn chúng Ni lưu, bằng thái độ bất thối chuyển, Ngài và một số đông nữ giới diệt hết hữu lậu khổ đau, chứng quả A la hán, Ngài đã chứng minh cho mọi người thấy rằng: Đạo đức hoàn thiện, không phải dựa trên thể xác, hay giai cấp, mà đó là sự tự rèn luyện của mỗi cá nhân trên con đường đi đến mục đích, để sống thật sống hài hòa với con người thật của chính mình. Ai ai cũng có khả năng làm được điều này khi họ thật sự muốn và thích làm điều đó.

Ngược dòng thời gian cách đây đã hơn 30 thế kỷ, trong thời gian dài đằng đẵng ấy, tất cả sự vật đã biết bao nhiêu lần thay da đổi thịt theo vận hành của quy luật vô thường. Thế nhưng, ngày hôm nay 11/3/2019 (06/02 năm Kỷ Hợi) tại Hội trường chùa Vĩnh Tràng – Tiền Giang, hàng hàng đệ tử Ni lưu trong toàn quốc tề tựu về, khoác trên mình những chiếc y vàng trang nghiêm thanh thoát, thành kính dâng lên những nén hương lòng hoài niệm về tấm gương chói sáng của Ngài, đồng thời soi lại và sách tấn tự bản thân, mỗi ngày tu tập và hành đạo được tốt hơn, mới thật sự xứng đáng là người đệ tử Ni lưu trong Phật giáo.

Thích Nữ Huệ Ngạn