An toàn thực phẩm ngày xuân

379

  An toàn thực phẩm ngày xuân là một yếu tố rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe, giúp ngày xuân chúng ta vui tươi trọn vẹn. Để đảm bảo an toàn thực phẩm, ngoài vấn đề ăn uống vệ sinh, điều độ, chúng ta cần hạn chế dùng một số hóa chất sau:

1. Bột ngọt (mì chính)

Có thể gây mệt mỏi, chóng mặt, mẫn cảm cho một số người, với cảm giác nóng khắp người, khó chịu như có kiến bò, hoặc tức ngực, rần rần ở mặt. Đây là hiện tượng dược lý, không phải dị ứng, xảy ra tùy người và có thể kéo dài vài giờ tùy liều lượng bột ngọt trong thức ăn. Thực phẩm chế biến có sử dụng bột ngọt, gần như là một thói quen của người Á Đông. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo không nên dùng bột ngọt cho trẻ em dưới 6 tuổi. Người lớn cũng nên giới hạn càng ít dùng càng tốt.

2. Diêm tiêu

Có tác dụng sát khuẩn và giữ màu thịt được tươi đẹp. Diêm tiêu thường được dùng trong chế biến và bảo quản xúc xích, lạp xưởng… có khi với tỉ lệ khá cao. Dùng diêm tiêu nhiều và lâu dài có thể gây ngộ độc, tác hại đến hồng cầu và có thể gây ung thư.

3. Hàn the

Có đặc tính sát khuẩn, làm tăng độ dai, độ giòn của thịt, ngũ cốc và các loại bột sử dụng hàn the, là tích lũy độc tố cho cơ thể, gây tác hại cho dạ dày và ruột. Ngày xuân, khi làm bánh mứt, chả… bạn không nên sử dụng hàn the.

4. Đường hóa học

Là những hóa chất tổng hợp tạo vị ngọt với nhiều tên khác nhau trên thị trường: Sodium Cyclamate, Saccharin… Khác với chất đường trái cây ngon và bổ, đường hóa học không hề có giá trị dinh dưỡng. So với đường mía mà ta sử dụng hàng ngày, đường hóa học ngọt hơn 300 – 500 lần!

Người ta thử nghiệm tác hại của đường hóa học trên chuột, chúng bị chết vì ung thư sau khi ăn đường hóa học nhiều lần. Hiện nay, y học sử dụng đường hóa học để trị bệnh tiểu đường với quy định có giới hạn và có sự kiểm soát của bác sĩ.

Việc sử dụng đường hóa học trong bánh kẹo, nước ngọt quá liều lượng quy định… rất có hại. Đường hóa học làm khó tiêu (vì ức chế men tiêu hóa), gây bệnh thận (vì thận phải tăng cường đào thải) và có khả năng gây ung thư.

Tóm lại, ăn uống là nhu cầu của cuộc sống. Ngày xuân với nguồn thực phẩm phong phú đa dạng, chúng ta nên cân nhắc sử dụng thế nào để các thức ăn, nước uống có giá trị dinh dưỡng, ngừa được bệnh tật và tăng cường tuổi xuân.

Vũ Chi