Ân tình trong chiếc bánh

292

  “Ni viện Tịnh Nghiêm” một cái tên rất quen thuộc đối với Phật tử Tiền Giang. Có thể nói rằng công việc thiện nguyện của Ni trưởng Thích Nữ Tịnh Nghiêm là những việc làm đáng để lớp Ni chúng hậu bối noi theo. Từ ngôi trường Mầm non Tịnh Nghiêm hoàn toàn miễn phí dành cho con em người nghèo mà Đặc san Hoa Đàm từng giới thiệu, đến những ngôi nhà tình thương do Ni trưởng Thích Nữ Tịnh Nghiêm, Phó Trưởng BTS, Trưởng Phân ban Ni giới tỉnh Tiền Giang, Trụ trì Ni viện Tịnh Nghiêm thông qua Ban Từ thiện GHPGVN tỉnh Tiền Giang nối tiếp nhau được trao tặng. Không dừng tại đây, với tâm nguyện khuyến khích người người dùng chay, nhà nhà dùng chay, Ni trưởng Trụ trì và Ni chúng chùa Tịnh Nghiêm đã nghiên cứu công thức để cho ra đời mặt hàng bánh Trung thu thơm ngon, thuần khiết, đạt vệ sinh an toàn thực phẩm đến tay người tiêu dùng. Bánh Trung thu thương hiệu chùa Tịnh Nghiêm với các loại nhân như đậu xanh, môn, hạt sen, dừa và đặc biệt là thập cẩm với hương vị rất đặc trưng.
Được biết, theo thông lệ hàng năm cứ vào cuối tháng Sáu âm lịch, Ni chúng trong chùa lại hăng say bắt tay vào công việc sản xuất bánh Trung thu, mỗi người một việc, từ nhào bột, trộn nhân cho đến nướng bánh dưới sự “giám sát kỹ thuật” của những người thợ lò bánh chuyên nghiệp cùa Thành phố Mỹ Tho, nhằm kịp cho ra mẻ bánh đầu tiên dâng lên cúng dường Trai Tăng trong lễ Dâng Pháp Y vào mùng 01 tháng Bảy âm lịch. Rồi sau đó, từng mẻ bánh nối nhau ra đời theo đơn đặt hàng từ Nam chí Bắc. Ni trưởng vẫn không quên dành 10.000 cái phân phát cho học sinh Trường Mầm non Tịnh Nghiêm cùng với các em nhỏ tham dự chương trình Lễ hội Trăng rằm dành cho trẻ em nghèo do Ni viện kết hợp với Giáo hội Phật giáo tỉnh Tiền Giang phối hợp các đơn vị chức năng hữu quan tổ chức.
Ni trưởng Tịnh Nghiêm chia sẻ: “Chùa bắt đầu sản xuất bánh Trung thu từ 8 năm trước. Ban đầu, chùa gặp rất nhiều khó khăn từ khâu nhập nguyên liệu, công thức bánh và nguồn tiêu thụ. Nhìn những trẻ em nghèo với ánh mắt thèm thuồng khi đi ngang những quầy bánh, lồng đèn Trung thu khiến chúng tôi vô cùng trăn trở. Vì lẽ đó, Ni chúng vượt qua tất cả để duy trì hoạt động này.”

Lợi nhuận từ việc sản xuất bánh Trung thu được dành hoàn toàn để cúng dường chư Tôn đức và là kinh phí cho chương trình Lễ hội Trăng rằm dành cho trẻ em nghèo. Mỗi phần quà đến với các em tuy chỉ là một cái bánh Trung thu, một cái lồng đèn và vài cây đèn cầy nhưng gởi gắm trong đó là cả một tấm lòng vì trẻ em nghèo.
Mỗi cái bánh dành cho từ thiện chỉ bán với giá hữu nghị 20.000 đồng, nhưng nó không những thơm ngon, an toàn vệ sinh, bảo đảm sức khỏe thực dưỡng mà còn tràn đầy tình thương bao la của Ni trưởng cũng như Ni chúng, những người tham gia sản xuất. Chư vị đã dành trọn tình thương cho các trẻ em nghèo, mầm non tương lai của tỉnh nhà. Mỗi hộp bánh trao đi, mang theo lòng gửi gắm của Ni trưởng, mong các em có mùa Trung thu tràn đầy niềm vui, mãi mãi là con ngoan, trò giỏi, học tập tốt để sau này là người có ích cho đất nước và xã hội.

Bánh Trung thu chùa Tịnh Nghiêm được chư Tôn đức Tăng Ni và Phật tử, Mạnh Thường Quân xa gần biết đến và nhiệt tình ủng hộ, tạo nguồn kinh phí vững vàng cho chương trình dành cho trẻ em nghèo trong mùa Tết Nhi đồng.

Nhà chùa rất mong nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử, các Mạnh Thường Quân để có thêm kinh phí trong chương trình Lễ hội Trăng rằm dành cho trẻ em nghèo.

Chùa Tịnh Nghiêm tọa lạc tại số 145, ấp Mỹ An, xã Mỹ Phong, TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang. Đây cũng là Văn phòng Phân ban Ni giới tỉnh Tiền Giang và là văn phòng liên lạc của Ban Từ thiện Xã hội Phật giáo tỉnh Tiền Giang.

Được biết, Ni trưởng Tịnh Nghiêm với cương vị Trưởng ban Từ thiện Xã hội GHPGVN tỉnh Tiền Giang đã phát động nhiều chương trình gây quỹ nhằm giúp đỡ những mảnh đời khó khăn, bất hạnh như: Xây dựng nhà tình thương, tặng quà cho người nghèo trong những dịp Tết, Phật đản, Vu Lan, Phật thành đạo… Đặc biệt, trong mùa Trung thu năm nay, Ni trưởng cùng Ni chúng bổn tự đã sản xuất bánh Trung thu chay phục vụ Tăng Ni, Phật tử cũng như thực khách xa gần.


Các chùa có nhu cầu mua bánh Trung thu tặng trẻ em nghèo, hoan hỷ liên hệ:
Ni trưởng Tịnh Nghiêm,
ĐT: 073 387 4469 – 094 187 7309.

Vu Tuấn