Thứ Năm, 18 Tháng Tư 2024
Sức khỏeCần biếtĂn quả lê có lợi cho sức khỏe

Ăn quả lê có lợi cho sức khỏe

Nghiên cứu bao gồm các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, trên động vật, lâm sàng và dịch tễ học. Quả lê có chứa fructose, sorbitol và chất xơ. Quả lê là nguồn chất xơ tuyệt vời và chứa rất nhiều vitamin C, chỉ 100calo trong mỗi khẩu phần. Một quả lê trung bình cung cấp khoảng 24% nhu cầu chất xơ hàng ngày. Chúng không chứa natri, cholesterol, chất béo và chứa 190mg kali. Hàm lượng cao chất xơ trong quả lê và những tác dụng lên sức khỏe đường ruột khiến quả lê khác với những loại trái cây khác. Vỏ quả lê chứa các dưỡng chất thực vật phenolic nhiều hơn ít nhất 3-4 lần so với phần cùi.

Các hướng dẫn về chế độ ăn cho biết ăn nhiều trái cây là một phần của chế độ ăn khỏe mạnh để giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính, mặc dù có rất ít công bố về lợi ích sức khỏe của từng loại trái cây, trong đó có lê.

Để tìm hiểu những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn của quả lê, tác giả đã làm một tổng quan có hệ thống các nghiên cứu được thực hiện trong quá khứ. Họ thấy rằng bằng chứng về mối liên quan giữa việc ăn lê và hậu quả sức khỏe là rất hiếm, thiếu nhất quán và tin rằng rất cần các nghiên cứu can thiệp về lê mang lại những kết quả sức khỏe tích cực, chủ yếu là cải thiện sức khỏe đường ruột.

Nghiên cứu đa phân tích thấy rằng táo/lê, các loại trái cây họ cam quýt và rau lá xanh có thể góp phần ngăn ngừa đột quỵ. Một nghiên cứu dịch tễ học cho thấy mối liên quan giữa việc sử dụng các loại thực phẩm giàu anthocyanin, đặc biệt là lê, táo và việt quất với giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường týp 2.

BS Tuyết Mai
theo Timesofindia

Tin khác

Cùng chuyên mục