Ăn gì ngừa cảm cúm?

864

Mùa lạnh này rất dễ bị cảm cúm, nhưng nếu biết khéo léo chọn thực phẩm có thể giúp chúng ta ngừa bệnh mỗi ngày, theo Shape.

Dứa

Theo nghiên cứu mới tại Trường Dinh dưỡng thuộc Đại học Nữ giới (Philippines), ăn 1/2 chén dứa mỗi ngày trong hai tháng giúp tăng cường hệ miễn dịch của người tham gia. Dứa giàu chất dinh dưỡng thúc đẩy cơ thể sản xuất bạch cầu hạt để tạo nên các tế bào máu trắng. Tế bào máu trắng giúp cơ thể chống lại vi khuẩn cúm.

Sữa chua

Một phân tích công bố trên Tạp chí Family Medicine (Y học Gia đình) của Hàn Quốc phát hiện ra rằng các chế phẩm sinh học chống lại bệnh tật trong sữa chua giúp ngăn chặn các triệu chứng cảm lạnh và cúm.

Ớt

Khi bạn bắt đầu cảm thấy những dấu hiệu đầu tiên của bệnh cúm, thì ăn ớt cay lúc này là liều thuốc tự nhiên rất hiệu quả. Ớt cay giàu capsaicin – hợp chất giúp giảm các triệu chứng của cảm cúm như sổ mũi.

Cà rốt

Cà rốt được biết đến với beta-carotene và giàu vitamin A giúp tăng cường hệ miễn dịch. Vitamin A cũng giúp các mô trong miệng, dạ dày, hệ hô hấp, và ruột khỏe mạnh.

Trứng

Trứng là một cách tuyệt vời để bắt đầu ngày mới và tăng cường hệ miễn dịch, theo bà Moskovitz. Nên ăn trứng 3-4 lần một tuần vì trứng rất giàu protein, sắt và vitamin A, giúp ích cho chức năng miễn dịch.

Trà chanh nóng

Nhấm nháp trà nóng đôi khi là điều duy nhất bạn có thể làm để ngừa bệnh. Và loại thức uống này sẽ đạt hiệu quả ngừa bệnh cúm nếu cho vài lát chanh. Theo một nghiên cứu được công bố trong tạp chí Nghiên cứu dinh dưỡng và Thực tiễn, cả chanh và trà giàu hợp chất quercetin giúp tăng chức năng miễn dịch.

Ngọc Lam
theo thanhnien.com.vn