Ấm lòng nơi vùng dịch

76

  Trong Kinh Niết-bàn, Đức Phật đã dạy: “Tất cả trong thế gian, vật sống đều phải chết, thọ mạng tuy rất nhiều, rốt cuộc quyết phải hết. Lúc thịnh dần đến suy, hội hợp quyết biệt ly, hoa niên được bao lâu, thinh sắc bị bệnh cướp. Các khổ chạy vòng tròn, trôi lăn không chút nghỉ, ba cõi đều vô thường. Các cõi đâu có vui!”.

Mới ngày nào người dân Thành phố Hồ Chí Minh còn năng động quyên góp, chung tay giải cứu hàng nông sản giúp đồng bào Hải Dương vượt qua đại dịch Covid-19. Các y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy luôn sẵn sàng không quản gian nan hiểm nguy lên đường chi viện cho bệnh viện dã chiến nơi tuyến đầu vùng dịch. Nhưng ai ngờ rằng, cơn ác mộng lại đến với người dân Thành phố. Ngày 26 tháng 5, Thành phố đã phát hiện ca dương tính lây lan trong cộng đồng tại quận Gò Vấp. Với tinh thần quyết đoán chống dịch như chống giặc, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM đã ra quyết định giãn cách xã hội toàn Thành phố 14 ngày theo chỉ thị 15. Riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc quận 12 giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, từ ngày 31 tháng 5 năm 2021.

Hưởng ứng và chấp hành Chỉ thị, ngày 28-5, Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Đệ nhất Phó Pháp chủ, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM đã ấn ký phổ biến Công văn số 236/BTS-VP tiếp tục tăng cường biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trước tình hình mới tại TP.HCM.

Sau 2 tuần giãn cách, nguồn lây nhiễm tuy phần nào được khống chế, nhưng trước sự diễn biến phức tạp của biến thể virus Corona, hiện nay không chỉ F1, F2 mà thậm chí cả F5 cũng có thể trở thành F0. Vậy nên, sáng 14 tháng 6, sau khi nghe báo cáo và đề xuất từ các quận, huyện, TP Thủ Đức và các sở, ban, ngành, Chủ tịch TP Nguyễn Thành Phong cho biết, bằng sự quyết tâm và nỗ lực, sau hai tuần giãn cách xã hội thì dịch tại Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, quận 12 đã cơ bản kiểm soát. Tuy nhiên, về tổng thể tình hình vẫn còn phức tạp, đặc biệt là sự xuất hiện liên tiếp các ca bệnh trong cộng đồng, cho thấy dịch xâm nhập vào TP từ tháng 5 và qua nhiều tầng lớp xã hội.

“Chính vì vậy, qua ý kiến các đơn vị, chúng ta tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 thêm hai tuần, riêng Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, quận 12 cũng chuyển từ Chỉ thị 16 xuống 15 cùng TP”, ông Phong chỉ đạo.

Với tinh thần từ bi của người con Phật, trước nỗi khổ của bà con nghèo khi Thành phố xuất hiện ngày càng nhiều điểm phong tỏa chống dịch, nhiều Ni sư đã đứng ra cứu trợ cho người dân bất kể họ là Phật tử hay tôn giáo bạn, như Sư cô Thích Nữ Thánh Tâm, đại diện Ban Quản trị Tổ đình Từ Nghiêm đã đến chốt phong tỏa bị cách ly trên đường Nguyễn Duy Dương và đường Vĩnh Viễn, thuộc phường 4, quận 10 tặng 100 phần quà, mỗi phần trị giá 200.000 đồng gồm: Mì, gạo, dầu, bánh, đường, nước tương đến những gia đình khó khăn; chùa cũng hỗ trợ một số rau củ thiết yếu để bà con tự chọn tại đây.

Ni sư Huệ Liên, Tri sự trường Hạ Bồ Đề Lan Nhã cho biết: “Là trường Hạ Ni thuộc Ban Trị sự GHPGVN quận 6, đã tác pháp An cư vào ngày 25/5/2021, trường Hạ Bồ Đề Lan Nhã được tổ chức đảm bảo yêu cầu thực hiện nghiêm túc khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, nhằm bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng; đồng thời nghiêm túc huân tu trong 3 tháng An cư theo truyền thống. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, nên dù đang là mùa Hạ, thời khóa tu tập dày đặc, nhưng trước tình hình đồng bào đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm bữa ăn hàng ngày nên chư Ni trường Hạ cùng nhau dành chút thời gian nấu những phần cơm “Từ Bi” tiếp sức cho đồng bào vượt qua mùa dịch”.

Ni sư Thích Nữ Hồng Tâm, Trụ trì chùa Diệu Pháp quận 6, đại diện cho Phật giáo Hoa Tông, đã tổ chức điểm phát 600 phần quà từ thiện trước đường vào chùa, mỗi phần quà gồm 10 gói mì ăn liền, 2 bịch bánh Tây, 4 hộp sữa tươi, và 1 quả Thanh Long.

Xin mượn lời của một anh bạn phóng viên nhận xét về Thành phố mình: Thành phố thật “lạ”, khi mình cũng đang “bị thương” nhưng vẫn đau đáu nghĩ về nơi khác, nghĩ cho người khác. Có lẽ, vì Thành phố luôn biết cúi đầu, nhìn xuống nên thấy được cái khổ của người khác, nơi khác, thấy mình còn có thể bao dung nhiều hơn nữa.


Đúng Thành phố này rất lạ, nhưng đây là cái “lạ” đáng yêu. Trong những ngày này, mọi người ở đây, Sài Gòn – TP.HCM lại đang tiếp tục nỗ lực để bước thêm hai tuần giãn cách với niềm tin: Rồi tất cả sẽ qua, nhất định sẽ chiến thắng…

Chí Cường