Thứ Ba, 25 Tháng Một 2022
TIN TỨC Thiện nguyện Ấm áp tấm lòng nhân ái của thầy viện chủ chùa Phước...

Ấm áp tấm lòng nhân ái của thầy viện chủ chùa Phước Linh

 Hơn 40 năm quy y cửa Phật là chừng ấy năm Thầy Thích Định Minh (86 tuổi), Viện chủ chùa Phước Linh (xã Tam Phước, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) gắn bó với hoạt động từ thiện…

Bếp ăn từ thiện chia sẻ khó khăn với bệnh nhân nghèo

Hoạt động từ thiện đã trở thành một phần quan trọng không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của Thầy Thích Định Minh suốt hơn 40 năm qua. Với tâm niệm “Phụng sự chúng sinh là cúng dường chư Phật”, mô hình bếp ăn tình thương tại bệnh viện xuất phát từ sáng kiến của Sở Y tế và Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Ý tưởng nhân đạo này được hiện thực hóa từ năm 2000 với 2 bếp ăn tại bệnh viện Bà Rịa và bệnh viện Lê Lợi. Tại Bệnh viện Bà Rịa, bếp ăn tình thương do Thầy Thích Định Minh – Trưởng ban Từ thiện Xã hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Viện chủ chùa Phước Linh làm điều hành, nhằm phục vụ bữa cơm chay cho các bệnh nhân nghèo và thân nhân theo nuôi người bệnh.
Thầy Thích Định Minh chia sẻ, những ngày đầu mới hoạt động, không thể kể hết được những khó khăn mà thầy đã trải qua, nhất là trong chi phí hàng tháng. Tuy nhiên, bằng tấm lòng nhân ái, sự vận động bền bỉ, nguồn tài chính để duy trì bếp ăn đều có sự đóng góp của các chùa, các Tăng Ni, Phật tử và các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và các Mạnh Thường Quân đã thấu hiểu được việc làm của bếp tình thương nên thường xuyên ủng hộ. Cứ như vậy, bếp ăn tình thương đã dần đi vào hoạt động và ổn định trong suốt gần 20 năm qua. Mỗi ngày, bếp ăn cung cấp cho bệnh nhân nghèo và thân nhân đi theo thăm nuôi từ bữa sáng như sữa đậu nành, cháo trắng, nước sôi… đến bữa trưa, bữa chiều với 600 phần cơm chay.

Bên cạnh đó, Thầy còn vận động thêm nguồn tài chính để không chỉ đảm bảo bữa ăn hàng ngày cho bệnh nhân nghèo mà còn hỗ trợ thêm tiền viện phí đối với các trường hợp rơi vào hoàn cảnh thực sự khó khăn. Bếp ăn tình thương Bệnh viện Bà Rịa đã và đang mang đến cho thân nhân và bệnh nhân nghèo điều trị tại bệnh viện những sự sẻ chia, sưởi ấm lòng giúp họ vượt qua khó khăn để yên tâm điều trị.

“Còn sống thì còn làm từ thiện… “

Không chỉ duy trì hoạt động của bếp ăn tình thương, những năm qua, cứ vào mỗi dịp lễ Tết, thầy đều tổ chức các hoạt động từ thiện nhằm giúp đỡ bà con có hoàn cảnh khó khăn. Dù đã ở cái tuổi “xưa nay hiếm” (86 tuổi), nhưng Thầy vẫn đích thân đến những nơi thiếu thốn để phát quà cho trẻ em nghèo ở khắp nơi trong huyện, trong tỉnh và nhiều nơi khác; ủng hộ, đóng góp cho các Quỹ khuyến học, khuyến tài; các hoạt động hướng về biển đảo như Xuân Trường Sa, Nghĩa tình Côn Đảo, Quỹ học bổng Vừ A Dính…

Hiện nay, dù tuổi cao, sức khỏe giảm sút, nhưng Thầy Thích Định Minh vẫn dành tâm huyết cho hoạt động từ thiện. Hễ nghe thông tin về những mảnh đời bất hạnh hay nơi nào chịu thiệt hại do thiên tai, Thầy lại đứng ra vận động Phật tử phát tâm hành thiện, rồi lặn lội tới tận nơi để trao những món quà nghĩa tình tới tận tay người cần giúp đỡ.

Đi nhiều, thấy còn không ít cảnh đời khổ cực, Thầy Thích Định Minh không khỏi chạnh lòng. Những trẻ mồ côi, cụ già neo đơn không nơi nương tựa, những người nghèo không được ăn cái Tết theo đúng nghĩa, ai chứng kiến cũng không khỏi xót xa. Chính vì thế, Thầy luôn vận động và tổ chức các hoạt động từ thiện để ngày càng có nhiều những tấm lòng hảo tâm hướng tới những số phận không may mắn.

Có thể nói, Thầy Thích Định Minh đã kết hợp thật ý nghĩa việc lợi đạo ích đời, mang đến đời sống an lạc cho người nghèo khó. Sự giúp đỡ lặng thầm của Hòa thượng đã mang lại nhiều ý nghĩa đích thực và tạo động lực, điều kiện để giúp họ vượt qua khó khăn.

Ghi nhận quá trình hoạt động công tác từ thiện xã hội của Thầy, nhiều cơ quan, ban ngành, các cấp chính quyền đã có Giấy khen, Bằng khen biểu dương công đức, tri ân những hoạt động vì cộng đồng không mệt mỏi của Thầy. Gần đây nhất, vào tháng 4-2018 vừa qua, Thầy Thích Định Minh được Ban Tổ chức chương trình: “Tâm tài đất Việt vì sự phát triển cộng đồng năm 2018” trao Kỷ niệm chương và Bảng vàng vinh danh “Vì sự nghiệp phát triển cộng đồng”…

Trong cuộc trò chuyện với Thầy Thích Định Minh, chúng tôi cảm nhận được sự giản dị, nhân hậu, chân thành và hết sức gần gũi của một vị Cao tăng đắc đạo. Chia sẻ với phóng viên về những hoạt động của mình, Thầy cho biết: Công tác thiện nguyện hay nhà Phật gọi là bố thí cũng là một pháp tu của người tu hành. Nếu Thầy còn sức khỏe thì bất cứ nơi nào cần và có thể đến thì Thầy sẽ đến để giúp đỡ. Ở tuổi 86, dù tuổi cao, sức yếu, Thầy Thích Định Minh vẫn luôn tâm niệm: “Chừng nào còn sống thì còn làm từ thiện.”.

Thiện Quang

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!