8 thói quen cần tránh trong ăn uống

197

  “Chúng ta đều biết rằng ăn uống không đúng cách rất có thể làm tổn hại sức khoẻ. Trong khi đó, rất nhiều người lại không ngờ rằng có nhiều thói quen hàng ngày rất đỗi bình thường đó cũng có khi là thủ phạm gây ra những rắc rối cho cơ thể.”

1. Ăn trái cây ngay sau khi ăn cơm

Rất nhiều người có thói quen dùng trái cây ăn tráng miệng ngay sau khi ăn cơm mà không biết rằng đây là một thói quen không tốt. Thức ăn sau khi vào dạ dày cần khoảng thời gian từ một đến hai tiếng để tiêu hóa. Nếu sau khi ăn cơm mà ăn trái cây ngay thì trái cây sẽ bị những thức ăn trước đó ngăn cản không cho tiêu hóa một cách bình thường, dễ dẫn tới chứng đầy bụng, tiêu chảy hoặc một số chứng bệnh về đường tiêu hóa.

2. Uống trà ngay sau khi ăn

Dùng trà sau khi ăn cơm sẽ làm loãng dịch vị dạ dày, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa. Ngoài ra, trong trà còn có axit tanic, uống trà sau khi ăn cơm sẽ khiến cho protein trong thức ăn chưa kịp hấp thu có điều kiện kết hợp với axit tanic tạo thành một chất kết tủa khó tiêu hóa, điều này gây ảnh hưởng đến sự hấp thụ protein của cơ thể. Uống trà ngay sau khi ăn còn có thể làm giảm khả năng hấp thu sắt của ruột và dạ dày, thời gian kéo dài có thể gây nên tình trạng trong máu thiếu sắt.

3. Hút thuốc sau khi ăn

Hút thuốc sau khi ăn có hại hơn bình thường gấp 10 lần. Thức ăn sau khi vào dạ dày cần được tiêu hóa khiến lượng máu được tuần hoàn tăng, các chất có hại trong thuốc, vì thế cũng được hấp thu nhiều hơn gây tổn hại cho gan, não và mạch máu.

4. Tắm sau khi ăn

Tục ngữ có câu: “Ăn no, tắm mát, đi nằm”, nhưng trên thực tế đây là một thói quen không tốt cho sức khỏe. Tắm sau khi ăn làm các mạch máu ở bề mặt da hoạt động mạnh, lượng máu trong các mao mạch giảm, làm giảm khả năng hấp thụ, dẫn tới tiêu hóa không tốt.

5. Nới lỏng thắt lưng sau khi ăn

Rất nhiều người sau khi ăn quá no cảm thấy khó chịu thường nới lỏng thắt lưng. Cách làm này giúp bụng cảm thấy dễ chịu nhưng sẽ giảm áp suất trong khoang bụng, ép dạ dày sa xuống, lâu dần sẽ khiến dạ dày bị sa xuống.

6. Tản bộ sau khi ăn

Tản bộ sau khi ăn, lượng vận động tăng sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thu chất dinh dưỡng. Đặc biệt, đối với người già, chức năng hoạt động của tim đã yếu, mạch máu cứng, sau khi ăn nếu đi bộ hoặc vận động nhiều sẽ gây ra hiện tượng tụt huyết áp rất nguy hiểm.

7. Hát karaoke ngay sau bữa ăn

Sau khi ăn, thể tích dạ dày tăng, thành dạ dày vì thế mà bị căng mỏng ra, lúc này nếu hát, thể tích khoang bụng sẽ tăng lên, ép lên dạ dày gây ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa. Tình trạng này kéo dài có thể gây nên đau dạ dày hoặc một số bệnh khác liên quan đến đường tiêu hóa.

8. Lái xe ngay sau khi ăn

Sau khi ăn nếu lập tức lái xe thì sẽ dễ bị tai nạn hơn. Điều này được giải thích như sau: Sau khi ăn, dạ dày sẽ cần một lượng máu lớn cho việc tiêu hóa, do vậy sẽ gây ra sự thiếu hụt lượng máu tuần hoàn lên não. Vì thế khả năng thao tác sai cũng tăng lên.

Đàm Vũ