Thứ Hai, 15 Tháng Tư 2024
Sức khỏeCần biết7 dấu hiệu cơ thể thiếu vitamin D

7 dấu hiệu cơ thể thiếu vitamin D

Vitamin D tan trong dầu, đóng vai trò quan trọng trong nhiều chức năng của cơ thể. 

Vitamin D cùng với calcium trong cơ thể giúp hình thành và duy trì sự khỏe mạnh cho xương. Ngoài ra, loại vitamin này cũng có liên quan đến việc điều chỉnh tế bào và hệ miễn dịch, ngăn ngừa ung thư – theo Trung tâm Y khoa Đại học Maryland.

Thiếu vitamin D gây ra chứng xương dễ gãy, nhất là ở trẻ – làm tăng nguy cơ chấn thương. Hơn nữa, vitamin D còn đóng vai trò quan trọng trong ngăn chặn và điều trị huyết áp cao, tiểu đường tuýp 1 và 2, đa xơ cứng (MS).

Dưới đây là 7 biểu hiện cho thấy cơ thể thiếu vitamin D:

1 – Đau và yếu cơ

Mức độ đau cơ và yếu cơ có thể từ nhẹ đến nặng. Ban đầu, các biểu hiện hầu như không có, tuy nhiên sự thiếu hụt trở nên nhiều hơn theo thời gian và ngày càng nghiêm trọng hơn. Lý do là vì vitamin D khi được chuyển hóa làm tăng sự co cơ, một cơ chế cần thiết để làm xương được khỏe mạnh.

2 – Hệ miễn dịch suy yếu

Khi mức vitamin D thấp, hệ miễn dịch của chúng ta bị ảnh hưởng đáng kể. Mức tập trung vitamin D cao có thể được tìm thấy trong các tế bào miễn dịch, một khu vực cần bổ sung đủ vitamin D.

Người bị các bệnh tự nhiễm cũng được quan sát thấy có mức vitamin D thấp, theo nghiên cứu.

3 – Cao huyết áp

Cao huyết áp thường là kết quả khi mức vitamin D của cơ thể thấp. Cơ thể chúng ta hình thành pep-tit làm tăng mức huyết áp bởi động mạch bị thu hẹp và sự giữ nước của cơ thể.

Vitamin D có liên quan đến phản ứng men này của cơ thể, bình thường hóa mức huyết áp.

4 – Cảm giác buồn bã, suy nhược tinh thần

Có sự liên hệ giữa tâm trạng buồn bã và mất tinh thần với thiếu vitamin D.

Một nghiên cứu cho thấy bổ sung vitamin D3 giúp làm tăng các tác động tích cực và giảm tác động tiêu cực về thân thể lẫn nhận thức; làm giảm các biểu hiện thèm ăn, buồn ngủ triền miên, ngủ lịm và hay thức giấc khi ngủ.

5 – Các bất ổn đường ruột

Tình trạng đường ruột có liên quan đến sự hấp thu vitamin D. Người bị các bất ổn về đường ruột, bệnh Crohn’s, viêm nhiễm đường ruột cũng có thể có nguy cơ thiếu vitamin D cao.

6 – Đổ mồ hôi nhiều

Người thiếu vitamin D bị đổ mồ hôi quá mức dù các chuyên gia chưa rõ lý do vì sao. Đặc biệt, khu vực bị đổ hôi nhiều có liên quan đến mức vitamin D thấp là vùng trán.

7 – Các vấn đề tim mạch

Các chuyên gia tim mạch cho rằng, mức vitamin D thấp dẫn đến mức tập trung cao của calcium được hình thành trong các động mạch. Sự hình thành calcium chính là các mảng bám trong động mạch, làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ.

Các bất ổn khác có liên quan đến thiếu vitamin D như: huyết áp cao, tiểu đường tuýp 2, béo phì và cholesterol cao củng cố thêm sự liên hệ giữa mức vitamin D và sức khỏe tim mạch.

Chúng ta có thể cung cấp vitamin D cho cơ thể qua tiếp xúc ánh sáng mặt trời, uống nước cam và các loại sữa làm từ thực vật.

Huệ Trần
theo The Mirror Post

Tin khác

Cùng chuyên mục