Thứ Hai, 23 Tháng Năm 2022
Sức khỏe Cần biết 5 cách tiếp năng lượng cho những ngày cuối năm

5 cách tiếp năng lượng cho những ngày cuối năm

Thời điểm cuối năm thường có nhiều căng thẳng vì áp lực hoàn thành một số công việc trong năm cũ nên dễ làm chúng ta mệt mỏi và kiệt sức.

Tết, nhiều Phật tử và người yêu mến đạo Phật tìm tới các trung tâm tu học của Làng Mai để tĩnh lặng – Ảnh: LM

Dưới đây là một số cách giúp bạn luôn được dồi dào năng lượng cho những ngày cuối năm để có thể hoàn thành việc cần làm một cách tốt đẹp nhất.

1 – Hãy dành thời gian “ở một mình”

Tuy dành nhiều thời gian cho gia đình và bạn bè vào những ngày này là điều tuyệt vời nhưng cũng nên dành chút thời gian cho bản thân mình nữa. Nếu cảm thấy kiệt sức, bạn có thể tái nạp năng lượng bằng một khoảng thời gian ngăn ngắn cho riêng mình.

Đó có thể là yên tĩnh đọc một quyển sách hay, ngắm mặt trời lặn, dành ra khoảng 30 phút mỗi ngày để phục hồi tinh thần và thể lực của bản thân.

2 – Vận động và thể dục thể thao

Thể dục có thể trở thành ưu tiên thứ yếu khi cuộc sống bận rộn nhưng bạn cần thể dục để giải tỏa stress.

Hoạt động thể chất, đơn giản nhất như đi bộ hay chạy xe đạp chẳng hạn cũng giúp bạn giảm mức hormone stress cortisol. Bạn có thể cùng tiến hành các hoạt động này với gia đình hoặc bạn bè.

Vận động giúp cải thiện sự lưu thông máu, tăng mức endorphine mang lại cảm giác hạnh phúc và hân hoan. Và thể dục đều đặn cũng giúp bạn ngủ ngon giấc hơn.

3 – Thực hành thiền

Nếu bạn bị căng thẳng, thiền tập sẽ là một trong những công cụ kiểm soát vô cùng hiệu quả.

Điều đầu tiên bạn cần chính là một không gian yên tĩnh và thoải mái để hành thiền. Thiền tập thường xuyên có thể thật sự làm thay đổi não bộ của bạn, giúp giảm stress. Quan trọng nhất là sự thực hành này mang đến cho bạn cơ hội kết nối thân và sự tập trung vào ngay chính hiện tại.

Bằng cách chậm lại và dành thời gian để nhận diện các cảm xúc bên trong, bạn có thể làm cho đầu óc mình rỗng rang cho những ngày sắp tới.

4 – Chú ý giấc ngủ trưa

Dù có quá nhiều việc cần hoàn thành nhưng bạn cũng nên dành thời gian cho một giấc ngủ trưa ngắn và sâu. Các chuyên gia cho rằng, giấc ngủ trưa ngắn từ 10-26 phút có thể giúp cải thiện năng suất lao động.

Một số còn cho rằng có thể uống một tách cà phê trước khi ngủ trưa vì mất khoảng 20-30 phút để caffeine có tác dụng, cũng đúng lúc khi bạn thức giấc và bạn sẽ có thêm năng lượng để làm việc.

5 – Tạm ngưng kết nối với các thiết bị điện tử

Sẽ dễ dàng nhận ra hiệu suất làm việc được cải thiện nếu bạn không bị “dính” vào các thiết bị điện tử vì chúng ta tập trung hơn và ít bị phân tán hơn. Dành thời gian cho các thiết bị này, đặc biệt là sau khi làm việc ngăn cản não của chúng ta được nghỉ ngơi và tái tạo năng lượng.

Hãy ngưng sử dụng các thiết bị điện tử vài giờ đồng hồ, bạn sẽ có thêm thời gian để tập trung vào những điều bạn muốn tận hưởng.

Trần Trọng Hiếu
theo Huffington Post

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!