Thứ Hai, 23 Tháng Năm 2022
Chưa được phân loại Hội thảo khoa học & khóa tu niệm Phật báo ân

Hội thảo khoa học & khóa tu niệm Phật báo ân

  Hai mươi năm vắng bóng bực Trưởng lão Ni trưởng thượng Như hạ Thanh, Viện chủ Tổ đình Huê Lâm (1999 – 2019), hàng đệ tử, tông phong nhiều thế hệ đã đứng ra tổ chức các sự kiện tưởng niệm thật là tôn nghiêm và ý nghĩa.

Ngày 19 tháng Giêng năm Kỷ Hợi (23/02/2019) tại Hội trường Trường Đại học KHXH&NV – TP.HCM… có chương trình hội thảo khoa học với chủ đề: “Sư trưởng Như Thanh: Kế thừa – Phát triển Ni giới Việt Nam” do NS.TS. Như Nguyệt kết hợp với nhà trường đồng tổ chức. Buổi tọa đàm không chỉ tôn vinh công hạnh và đạo nghiệp của một bậc Đại Ni tiền bối mà còn hướng mọi người cùng tìm hiểu những giá trị đạo đức nhân văn Phật giáo trong thời cận hiện đại.

Hội thảo khoa học gồm 28 bài tham luận kết tập thành tập sách dày gần 400 trang với sự đóng góp của chư Tăng Ni, quý học giả, giáo sư, các nhà nghiên cứu, Chư Phật tử… hội đủ cả ba miền đất nước. Mỗi bài tham luận dù mang tính chất nghiên cứu chuyên sâu hay chỉ là những cảm tưởng hồi ức đến một vị Trưởng lão Ni tài đức kiêm ưu… tất cả đều thể hiện sự tôn sùng kính ngưỡng rất mực chân tình sâu đậm. Đã hai thập niên trôi qua, hình ảnh uy nghiêm, hạnh đức cao quý của Sư trưởng vẫn hiện lên rõ nét qua từng bài viết, qua mỗi ý tưởng và đã đi qua bao thế hệ Ni lưu đang tiếp bước theo dấu chân Người.

PGS.TS. Trần Hồng Liên đã có lời giới thiệu rất tâm đắc trong tập sách Hội thảo vừa mới ấn hành: “…Tất cả những tình cảm chân thành, sâu lắng ấy, tuy sự thể hiện khác biệt nhau, nhưng đều có chung một đánh giá nhất quán rằng: Những gì Sư trưởng để lại cho Ni giới Việt Nam nói riêng, cho Phật giáo Việt Nam nói chung đều là những di sản tinh thần, xứng đáng cho hàng Ni chúng học hỏi, kế thừa và phát huy…”

Tiên phong đặt nền móng cho ngôi nhà Ni giới, vị Trưởng lão Ni uy phong khả kính của chúng ta đã đến rồi đi không lưu dấu bóng hình mà ngàn đời con cháu vẫn mãi hướng lòng tri ân cảm kích. Ngôi sao tỏa sáng trên bầu trời Ni giới đã trở về cõi tịch diệt vô trung nhưng những gì Người để lại cho chúng ta là cả một kho tàng pháp bảo vô cùng quý giá.

***

Sau Hội thảo, chư Ni đăng ký tham dự khóa tu “Niệm Phật Báo Ân” vân tập đông đủ tại Tổ đình Huê Lâm. Khóa tu bắt đầu từ ngày 24 đến 29/02 (20-24/01 năm Kỷ Hợi) dành cho chư Ni trẻ trong tông phong và các học Ni đang theo học các Trường Phật học tại TP.HCM.
Khóa tu với gần 100 hành giả Ni trải qua 5 ngày chuyên tu tịnh niệm rất nghiêm mật. Một ngày xuyên suốt từ 4 giờ sáng đến 8 giờ tối, quý Sư Ban Tổ chức luôn có mặt tại chánh điện để hướng dẫn và cùng các em hành trì các thời công phu, tọa thiền, sám hối, niệm Phật, kinh hành… Ngày khai mạc, đại chúng tụng Quy Sơn Cảnh Sách, ôn lại lời răn bảo chí thiết của Tổ đức. Ngày cuối, buổi sáng thực hành nghi thức “Tam bộ nhất bái”; buổi tối là lễ “Thắp nến tri ân” tụng kinh Di Giáo, ghi nhớ lời dạy sau cùng của Đức Thế Tôn.

Ngoài giờ tụng kinh, niệm Phật, tọa thiền… quý Ni sư còn dành thời gian sinh hoạt, chia sẻ và gợi ý để mỗi Hành giả cùng bày tỏ tâm tư nguyện vọng, nói lên những cảm nhận suy nghĩ của mình trong suốt quá trình tu tập. Khóa tu ngắn ngày nhưng Hành giả được ôn tập về giới luật, được nghe lại những bài kinh, những lời thuyết pháp của Sư trưởng còn lưu trong băng đĩa, và lắng nghe quý Ni trưởng huấn thị, thuyết giảng về công hạnh của cố Sư trưởng…

Rạng sáng ngày 24, sau thời công phu, dùng điểm tâm, Hành giả y áo chỉnh tề có mặt tại giảng đường để quý sư hướng dẫn nghi lễ Niệm Phật “Tam bộ nhất bái” cúng dường mười phương Chư Phật, cúng dường ân đức Sư trưởng trong lần húy nhật 20 năm Người viên tịch. Ni sư Như Bảo, lưu trú tại chùa Huê Lâm – Hoa Kỳ đã có lời tác bạch rất chân thành và xúc động. Giọt nước mắt của người đệ tử ngày trở về hàm chứa biết bao niềm hoài cảm kính thương, dâng lời tác bạch cúng dường bực ân sư nghĩa trọng “… Tưởng nhớ đến ân đức sâu dày của thầy… Ni chúng chúng con cùng quy tụ về Tổ đình Huê Lâm… xin thực hành nghi lễ Tam bộ nhất bái… 3 bước một lạy quanh khuôn viên chùa, để chúng con được tiếp xúc trực tiếp với những dấu chân của Thầy, để chúng con có một lần trong đời cảm nhận những gian khó mà những giọt mồ hôi của thầy đã nhỏ xuống nơi đây; để chúng con có cơ hội tiếp nhận năng lượng kiên định và bình an của Thầy… ” (Trích lời Tác bạch dâng Thầy trong ngày hành lễ “Tam bộ nhất bái”).

Khóa tu “Niệm Phật Báo Ân” là ý nguyện của quý Sư trong Tông phong đang tu tập hành đạo tại hải ngoại xa xôi. Quý Sư luôn ghi nhớ lời dạy cùng sự truyền đạt của Tôn sư “Tiếp dẫn hậu lai, báo ân Phật Tổ” Mong muốn báo đáp ân đức cao dày của Sư trưởng… hơn ai hết, quý Sư hiểu rằng, chỉ có sự tu tập, khắc kỷ nội tâm, trang nghiêm giới thể, thành tựu giới đức… thì người xuất gia mới xứng đáng là bực mô phạm của trời người, xứng đáng là Thích Tử của đức Như Lai… điều mà Sư trưởng một đời tâm huyết vun bồi tạo dựng.
Trách nhiệm bổn phận của người đi trước, quý Sư đem hết những gì mình được thọ học truyền trao lại cho hậu sinh. Khóa tu “Niệm Phật báo ân” tác động đến tâm thức của chư hành giả rất sâu sắc. Tham gia tu tập, trải nghiệm bản thân, các em cảm thấy an lành tịnh lạc và tỏ ra vui thích với mô hình tu tập này. Có em còn cho biết khóa tu chỉ có năm ngày mà sự chuyển hóa như cả mùa hạ lạp. Mỗi ngày tu tập hành trì, bao ân đức thọ nhận là bấy nhiêu chí nguyện được vun bồi, tâm bồ đề càng thêm vững vàng phát khởi.

Ngày tưởng niệm Tôn sư… cũng là dịp chị em huynh đệ đang tu tập hành đạo các nơi cùng quy tụ về Bổn tự thành tâm đảnh lễ trước di ảnh Tôn sư, hồi ức lại bao kỷ niệm gắn bó thân tình dưới mái chùa Huê Lâm Phật học. Hoài niệm để tưởng nhớ đến vị Thân giáo sư uy nghiêm đạo hạnh của Ni giới Việt Nam. Hoài niệm để tỏ lòng tri ân vị Hòa thượng đàn đầu của bao thế hệ Ni lưu giới tử.

“Hội thảo khoa học và Niệm Phật báo ân” Hai mươi năm tưởng niệm bậc Trưởng lão Ni bộ đã kết thúc với nhiều xúc cảm, nhiều sự đồng thuận sẻ chia giữa người đến người đi. Rồi đây nơi khung trời rộng bước… hành trang mang theo của mỗi người sẽ dày thêm những trang sách đạo tình in đậm hình bóng Tôn sư, ghi dấu ngôi chùa Tổ yên bình tĩnh lặng trên mỗi chặng đường hành hóa lợi tha.

TKN. Hạnh Tâm

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!