Thứ Năm, 26 Tháng Năm 2022
Chưa được phân loại Bình thường nhưng không tầm thường

Bình thường nhưng không tầm thường

  Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật
Kính bạch chư Tôn Thiền đức, Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni hiện diện,
Kính thưa quý vị quan khách, quý Phật tử,

Con xin phép quý Ngài cho con dâng tấc lòng thành đảnh lễ Giác linh Ni trưởng thượng Như hạ Châu và có cơ hội bày tỏ đôi dòng cảm nghĩ về Người.

Con, Phật tử Diệu Nga, là đệ tử của cố Sư trưởng thượng Như hạ Thanh 60 năm về trước. Thời ấy, hầu như con có mặt thường xuyên ở Tổ đình Huê Lâm để làm việc dưới sự dạy bảo của Sư trưởng. Cho nên, đối với chư Ni thuộc Tổ đình, con đều quen biết… Thế rồi con xuất ngoại, xa chùa hơn 34 năm, chưa có dịp trở về cố quận.

Nay đột nhiên nghe tin Ni trưởng Như Châu lâm trọng bệnh rồi xả báo thân, lòng con ngậm ngùi theo dõi tang lễ qua hệ thống internet. Và niềm xúc động càng mãnh liệt hơn khi con nhìn sâu vào những hình ảnh và công hạnh của Người.

Trong tâm tưởng con, từ xưa cho đến bây giờ, cố Sư trưởng thượng Như hạ Thanh như một vầng dương chói rạng làm mờ tất cả trăng sao… Nhưng than ôi, hôm nay mặt trời khuất núi đã lâu mà ánh trăng dịu dàng của cố Ni trưởng cũng vừa tan…

Có lẽ, đối với những Phật tử Huê Lâm thuộc thế hệ trước (bây giờ đã ngoài 70, 80…) thì Ni trưởng Như Châu không có gì đặc biệt, nếu không nói là BÌNH THƯỜNG. Tuy nhiên, nếu lắng trong tâm thức vốn so đo phân biệt và chấp trước để thấu rõ giá trị từ căn nguyên đạo hạnh thì mới biết rằng tất cả những sự việc bình thường ấy thật sự KHÔNG TẦM THƯỜNG. Vì sao?

– Vào lứa tuổi trăng rằm, nhan sắc xinh đẹp hiếm có, Người lại xin vào chùa tập sự xuất gia, ắt hẳn đây không phải là việc dễ làm nếu không có căn duyên từ tiền kiếp.
– Cả đời học đạo và tu đạo, chỉ theo một vị Thầy dù lắm khi bị nghịch duyên, thử thách lòng kiên nhẫn. Quả thật, Người đã không lầm khi chọn Minh Sư, ắt cũng do phước duyên hội đủ.
– Theo Sư trưởng, được thấm nhuần Giới, Định, Huệ nhất là Trí Huệ Bát Nhã nên càng về sau, Ni trưởng càng phát huy khả năng trong mọi Phật sự, đại lao cho Sư trưởng.
– Vâng lãnh vai trò Quản chúng là một trách nhiệm rất nặng nề, khó khăn và đòi hỏi hạnh nghiêm từ, biết tùy thời, tùy duyên, khéo dùng phương tiện mới làm cho mọi người tâm phục khẩu phục, khiến tất cả vào nề nếp Thiền môn. Sư trưởng chọn người để giao việc quả không sai! Trải qua bao năm tháng, từ Quản chúng đến Trụ trì, Ni trưởng đã không phụ lòng kỳ vọng của Ân sư.
– Con được nghe thuật lại hai ngày cuối cùng của cố Ni trưởng cũng như xem đoạn video ngắn ghi lại hình ảnh và những lời dặn dò, trăn trối, mới nghiệm ra rằng công phu tu tập của Người đã chín. Đó là:
∙ Thái độ an nhiên trước cái chết. Người nói: “Một, hai ngày nữa, tôi đi.” Thử hỏi ai trong chúng con có thể bình tĩnh trước sinh tử và biết trước ngày ra đi?
∙ Trong đoạn video, Người vẫn cười nói như không, dù rằng cái chết đang rình rập từng phút từng giây.
∙ Người tự rút ống dưỡng khí và nói: “Tới tuổi này rồi còn thở oxy để làm gì?” Đó là thái độ của người không còn bị ràng buộc, không ngần ngại ra đi khi phận sự và duyên trần đã mãn.
∙ Cảm động biết bao khi Người sám hối với đại chúng trong hơi thở chậm chạp và giọng nói yếu ớt: “Tôi có làm điều gì không đúng, xin huynh đệ tha thứ!” Lời nói của người sắp lìa trần là lời nói chân thật nhất, thống thiết nhất, vì nó phát xuất từ bản tâm thanh tịnh. Ai có thể hạ mình sám hối với những người mà mình đã từng rầy la, dạy dỗ nếu vẫn còn ngã chấp tự tôn, phân chia ngôi thứ?
– Công hạnh của Người trong suốt cuộc đời chỉ là chu toàn bổn phận, từ những việc nhỏ thường nhật trong Tổ đình đến việc đại trùng tu Huê Lâm tự hay những Phật sự do Giáo hội giao phó, chuyện nào cũng được thực hiện một cách viên mãn trong phong cách khiêm nhường. Tất cả đều được xem như bình thường nhưng thật ra không phải tầm thường, vì nếu Ni trưởng không được sự hun đúc rèn luyện từ Sư trưởng và tự thân không dày công tu tập giới, định, huệ thì hôm nay chúng con đâu được thừa hưởng di sản tâm linh này.
Nam mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật

Một người con gái dòng họ Thích, sống đơn giản, chết cũng muốn đơn giản vì đã lìa bỏ hình danh sắc tướng; như thế phải chăng là một đóa sen thơm ngát chốn hồng trần?

Đóa sen này trước lúc lâm chung đã cùng đại chúng một lòng niệm Phật với tâm nguyện vãng sanh Cực lạc, ắt là Phật đã lai nghinh tiếp dẫn.

Trước khi dứt lời, con thầm cầu nguyện hồng ân Tam bảo luôn gia hộ cho chư Tôn Thiền đức, chư Tôn đức Tăng Ni pháp thể khinh an, Bồ Đề quả tâm phúc đức ngày càng tăng trưởng.

Trân trọng kính lễ.

Diệu Nga

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!