150 Phật tử xuất gia gieo duyên
tại Thiền viện Phước Sơn – Đồng Nai

1115

– Sáng ngày 11-6-2017 (nhằm ngày 17-5 năm Đinh Dậu), Thiền viện Phước Sơn (TP. Biên Hòa, Đồng Nai) đã tổ chức lễ khai mạc Khóa tu xuất gia gieo duyên lần thứ 9 với gần 150 Phật tử tuổi từ 5 tới 60 ở các nơi về tham dự.

Truyền thống xuất gia gieo duyên đã có từ lâu và rất được phổ biến tại các nước có Phật giáo là quốc giáo như Myanmar, Thái Lan, Lào, Campuchia, Sri Lanka, nhưng ở Việt Nam thì việc xuất gia gieo duyên còn khá mới mẻ và mới chỉ được phổ biến trong vài năm gần đây. Thiền viện Phước Sơn là một trong những cơ sở đầu tiên tổ chức các khóa xuất gia gieo duyên cho các Phật tử trong cả nước về tham dự. Vào năm 2009, Thiền viện đã lần đầu tổ chức xuất gia gieo duyên cho 150 Phật tử, phần lớn là học sinh, sinh viên đến từ Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh. Đây cũng được xem là một trong những nơi khởi đầu để cho truyền thống xuất gia gieo duyên học đạo trong giới trẻ ngày càng phát triển hiện nay.

Lễ khai mạc khóa tu xuất gia gieo duyên năm 2017 tại Thiền viện Phước Sơn đã diễn ra trong bầu không khí trang nghiêm, tràn đầy niềm hoan hỷ của các tân tu sĩ ngắn hạn cùng tất cả những người tham dự buổi lễ. Tại buổi lễ xuất gia gieo duyên năm nay, các chư Tăng đã cử hành nghi thức đảnh lễ Tam bảo, đọc kinh Báo hiếu phụ mẫu, tác bạch xuất gia, thọ giới, trì bình khất thực.

Theo chương trình định sẵn, các Phật tử xuất gia gieo duyên trong thời gian một tháng nhưng theo đúng với thời khóa tu học nghiêm ngặt của chùa dành cho Tăng sĩ. Chương trình khóa tu một tháng này tại Thiền viện Phước Sơn nhằm tạo điều kiện cho các em học sinh, sinh viên có thời gian, môi trường học hỏi giáo pháp, góp phần xây dựng đời sống đạo đức, đời sống tâm linh cho mình và xã hội.

Những Phật tử xuất gia gieo duyên sẽ được học tập giáo lý của Đức Phật, thực tập theo lời Phật dạy và sống trong nếp sống thiền môn, nếu sau khóa tu có duyên lành thì sẽ phát nguyện xuất gia trọn đời. Đối với những người có đủ duyên lành để xuất gia trọn đời thì đó là niềm vui của Phật giáo bởi họ có thể đem thân mình mà phụng sự Phật pháp, phụng sự nhân sinh. Đối với những người “Xuất gia ngắn hạn” để trải nghiệm đời sống tâm linh, sau khi hết thời gian tu học tại chùa trở về cuộc sống đời thường, họ sẽ cố gắng sống và làm việc như công dân gương mẫu, người chồng, người cha, người mẹ, người vợ, người con lý tưởng trong gia đình. Họ sẽ trở lại cuộc sống đời thường với sự trải nghiệm những giá trị tinh thần cao quý trong cuộc sống.

Diệu Tuệ